รู้จัก”เจมส์ บางบอน”พร้อมลุ้นโผรองปลัดอว.

Inno Gossip

          อินโนแมนยังคงเกาะติดข่าวคราววงใน ความเคลื่อนไหวในวงการวิจัยและนวัตกรรม โดยเฉพาะในกระทรวงอว. ซึ่งรอบสัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจมาฝาก..

          @ “เจมส์ บางบอน” แห่งหน้าห้องรัฐมนตรี

          ถ้าเอ๋ยชื่อ ”เจมส์ บางบอน” ในกระทรวงการอุดมศึกษาฯ คงไม่มีใครรู้จัก แต่ถ้าเอ๋ยชื่อ  “ดร.เจมส์” หรือ ดร.สุรชัย สถิตคุณารัตน์  ผช.ผอ.สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) ที่ปัจจุบันมาช่วยงานหน้าห้อง ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว.ทุกคนต้องร้องอ๋อเพราะ “ดร.เจมส์” เป็นคนหนุ่มมากฝีมือและเป็นคนๆ เดียวกันกับ “เจมส์ บางบอน” ที่เอาความรู้ด้าน”วิทยาศาสตร์” กับ “ศาสตร์พระเครื่อง” มาผสมผสานกัน จนกลายเป็น “เซียนพระตัวจริง” ที่คร่ำหวอดในวงการพระเครื่องมายาวนาน รู้จักกันในฉายา “เจมส์ บางบอน” กูรูผู้เชี่ยวชาญสายหลวงปู่โต๊ะ ถึงขนาดมีแผงพระเป็นของตัวเองและยังเคยถูกเชิญเป็นกรรมการประกวดพระเครื่องมาหลายเวทีแล้ว

          ดร.เจมส์ บอกงานพระเครื่องเป็นงานอดิเรกที่รักไม่แพ้งานหลวง ถ้าใครอยากสำรวจพระตัวเองที่มีอยู่แท้หรือไม่แท้ เชิญได้ที่ “ร้านคุณพระช่วย” SC พลาซ่า สายใต้ใหม่ ตู้ C85 “เจมส์ บางบอน” หรือจะมาด้อมๆ มองแถวหน้าห้องรัฐมนตรีก็ได้…ยินดีให้บริการ

          @จัดตั้งวิทยสถานสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศิลปกรรมศาสตร์

          มีโครงการที่น่าสนใจคือ โครงการจัดตั้ง “วิทยสถานสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศิลปกรรมศาสตร์” หรือ TASSHA (Thailand Academy of Social Sciences, Humanities and Arts) ที่ ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษาฯ เสนอ เพราะมองว่า ระบบและโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการวิจัยสาขาสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และการบูรณาการองค์ความรู้แบบสหวิทยาการนั้น มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบการวิจัยและนวัตกรรมของประเทศ ซึ่งจะนำมาสู่การแก้ปัญหาแบบองค์รวม การสร้างเทคนิค องค์ความรู้ การพัฒนางานวิจัยใหม่ๆ ที่เชื่อมโยงสอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงของโลกในปัจจุบันและอนาคต

          โดย TASSHA จะทำหน้าที่ขับเคลื่อนการวิจัยและพัฒนาบุคลากรด้านสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศิลปกรรมศาสตร์ของประเทศ และนำไปสู่การสร้างคุณค่าและผลประโยชน์ของชาติ เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนผ่านการเชื่อมโยงประเทศไทยเข้ากับภูมิภาคและโลกต่อไป

          ว่าไปแล้ว งานด้านสังคมศาสตร์ ถือเป็นงานเด่นของ ศ.ดร.เอนก อย่างล่าสุดไปงานของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย(วว.) ยังไปขอให้ วว.ร่วมสนับสนุนจังหวัดนครราชสีมา ให้เป็นดินแดนแห่ง 3 มงกุฎของยูเนสโก (เป็นแห่งที่ 4 ของโลก) ที่มี 3 โปรแกรมอนุรักษ์ของยูเนสโกในจังหวัดเดียวกัน คือ 1.มรดกโลก (World Heritage) ที่ ป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ 2. พื้นที่สงวนชีวมณฑล (Biosphere Reserve) ที่ สะแกราช และ 3.อุทยานธรณีโลก (Global Geopark) ที่ อุทยานธรณีโคราช ซึ่งอยู่ระหว่างการรอให้ยูเนสโกขึ้นทะเบียน

          @ รองปลัด อว.

            ตำแหน่งรองปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) ยังว่างอยู่ 1 ตำแหน่ง จึงเป็นที่น่าจับตา ว่า ใครจะคว้าตำแหน่งสำคัญที่ถือเป็นเบอร์ 3 ของ อว.นี้ไปครอง

            เบอร์ 1 แน่นอน คือ ปลัด อว. เบอร์ 2 คือ รองปลัด ที่มีอยู่แล้ว 1 คน

          ว่ากันว่า เวลานี้ ตัวเต็งที่มาแรงสุดคือ รศ.พาสิทธิ์ หล่อธีรพงศ์ ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของ อว.ที่มีดีกรีไม่ธรรมดา เคยเป็นคณบดีบัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

            อีกคนที่น่าจับตาคือ ดร.อรสา ภาววิมล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ที่เคยมีข่าวก่อนหน้านี้ ว่าจะมานั่งเป็นรองปลัด อว.เพราะมีประสบการณ์งานด้านการศึกษา โดยเฉพาะเรื่องของอุดมศึกษามากมาย

          นอกจากนี้ ยังมีอีกคน ที่มีรายชื่อว่าเป็น “แคนดิเดท” ด้วย นั่นก็คือ น.ส.สุณีย์ เลิศเพียรธรรม ผู้ตรวจราชการ อว.ป้ายแดง เพราะเพิ่งขึ้นมาดำรงตำแหน่งช่วงหลังเดือน ต.ค.63 ที่ผ่านมา

          อีกไม่นาน คงได้รู้กันว่า ใครจะมาเป็นรองปลัด อว.