Nokia เปิดอินไซต์ผู้ใช้สมาร์ทโฟน มองหามือถือใช้งานนานขึ้น-ราคาเอื้อมถึง

i & Tech

 โนเกียเผยผลสำรวจพบปริมาณการใช้งานโทรศัพท์ทั่วโลกเพิ่มขึ้น 90 % ในรอบทศวรรษ ขณะที่ผู้ใช้ 2 ใน 3 มองว่าสมาร์ทโฟนเริ่มมีราคาแพงเกินไป  และจากสถิติชี้ว่าระยะเวลาการใช้งานหน้าจอโทรศัพท์มือถือ” เพิ่มขึ้นนานกว่าที่เคยเป็นมา

                โนเกีย (Nokia) เปิดตัวสมาร์ทโฟน 6 รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ  สะท้อนแนวคิดการวางเป้าหมายช่วยให้สมาร์ทโฟนมีราคาย่อมเยาและใช้งานได้ยาวนานขึ้น เป็นการสนับสนุนให้ผู้ใช้ทั่วโลกเก็บรักษาและใช้งานโทรศัพท์ได้นานวันกว่าเดิม โดย 6 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจากผู้ผลิตโทรศัพท์สัญชาติฟินแลนด์ ถูกออกแบบมาให้สอดคล้องกับรายงานเทรนด์โลกที่พบว่า 69 %  ของผู้ใช้คิดว่าสมาร์ทโฟนมีราคาแพงเกินไปและ 81 % ต้องการโทรศัพท์ที่สามารถรองรับการใช้งานได้แม้เวลาจะผ่านไปนานปี เช่นเดียวกับตลาดในประเทศไทย 58 % คิดว่าสมาร์ทโฟนในตลาดราคาสูงเกินไป และ 95 % ต้องการสมาร์ทโฟนที่มีอายุการใช้งานนานขึ้น

                สตีเฟ่น  เทย์เลอร์ (Stephen Taylor) ประธานฝ่ายการตลาดของเอชเอ็มดี โกลบอล เจ้าของลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เสริมแบรนด์โนเกียทั่วโลก กล่าวว่า “รายงานนี้ไม่เพียงเน้นย้ำถึงความรักที่ผู้คนทั่วโลกมีต่อโทรศัพท์ของตัวเองเท่านั้น แต่ยังแสดงว่าผู้ใช้มีความต้องการโทรศัพท์มือถือที่ไว้วางใจได้มากขึ้น ว่าจะทำให้ข้อมูลทั้งหมดปลอดภัย และสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น โทรศัพท์ใหม่ทั้ง 6 รุ่นของเราที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ ตอบข้อกังวลที่ผู้บริโภคทั่วโลกให้ความสนใจ ประสิทธิภาพพร้อมคุณภาพสูงของโทรศัพท์จะยังคงอยู่ตลอดการใช้งานเป็นเวลาหลายปี ทุกเครื่องจะได้รับการอัปเดทซอฟต์แวร์เป็นประจำเพื่อยกระดับความปลอดภัยตลอดเวลา ไม่ว่าเครื่องนั้นจะมีราคาระดับใด ก็สามารถทำงานบนแพลตฟอร์ม Android ล่าสุดได้”

                ทั้งนี้ผลการวิจัยล่าสุดพบว่าผู้คนพึ่งพาโทรศัพท์มากขึ้น จนมีการจับสัมผัสเครื่องเฉลี่ย 142 ครั้งต่อวัน เฉลี่ยแล้วมีการใช้เวลาในการมองหน้าจอ 18 ชั่วโมง 12 นาทีต่อสัปดาห์ ซึ่งเทียบเท่ากับการดูซีรีส์ดัง Game of Thrones ต่อเนื่อง 2 ภาคแรก โดยชาวไทยใช้เวลาในการดูหน้าจอโทรศัพท์มือถือ เฉลี่ย 11.5 ชั่วโมง ต่อวัน ชาวโคลอมเบียใช้เวลาส่วนใหญ่ดูหน้าจอน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อวัน ในขณะที่เยอรมนีและโปรตุเกสติดหน้าจอน้อยที่สุดคือ 2 ชั่วโมงต่อวัน

                ส่วนสถิติการใช้โทรศัพท์มือถือทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 90 %  ขณะที่ในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 95 % ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดย 83 % ของผู้ใช้งานทั่วโลกยอมรับว่า “รัก” โทรศัพท์ของตน ขณะที่ด้านคนไทยพบ 98 %  โดย “ความรัก” นี้แปลว่าโทรศัพท์มือถือกลายเป็นศูนย์กลางในทุกส่วนของชีวิตคน

               สำหรับยุคดิจิทัลจากผู้ใช้มือถือคนไทยปี 2563 – 2564  สามอันดับแรกพบ 91 %  หันมาใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อการชำระเงิน สำหรับทำธุรกรรมต่าง ๆ รองลงมา 88 % ช้อปปิ้งออนไลน์จากเว็บไซต์ และโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เช่น Instragram Facebook และ 86 % เลือกทำงานต่าง ๆ บนโทรศัพท์

                ขณะที่ 5 รูปแบบยอดนิยมของการใช้โทรศัพท์ทั่วโลก คือ  1. ท่องอินเทอร์เน็ต   2. ดูโซเชียลมีเดีย  3. ฟังเพลง4. เล่นเกม  และ 5.   ส่งข้อความ

               สำหรับความไว้วางใจซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกโทรศัพท์มือถือคู่กาย การสำรวจพบว่า 51.9 % ของคนไทยยอมรับว่า “การรู้ว่าโทรศัพท์ของตัวเองปลอดภัย” นั้นสำคัญมาก   อย่างไรก็ตาม 39 % ยอมรับว่าจะตัดสินใจรออย่างน้อย 2 สัปดาห์เพื่อดาวน์โหลดการอัปเดตด้านความปลอดภัย โดย 1 ใน 3 หรือ 29 % ไม่รู้ว่าโทรศัพท์ของตัวเองมีการอัปเดทด้านความปลอดภัยล่าสุดหรือไม่ ทำให้เกิดความเสี่ยงถูกคุกคามและถูกแฮก ในขณะที่ 1 ใน 3 หรือ 34 % ไม่ลงมือดาวน์โหลดการอัปเดตใด ๆ เลยด้วยความเชื่อว่าไม่ต้องทำอะไร

                อย่างไรก็ดีเมื่อเร็ว ๆ นี้  Nokia wfhเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ 6 รุ่น ใน 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ได้แก่  ซีรีส์ X: Nokia X20 และ Nokia X10 – คุณภาพและประสบการณ์เหนือระดับที่คุณจะต้องหลงรัก พร้อมความทนทานเป็นพิเศษ  ซีรีส์ G: Nokia G20 และ Nokia G10 – นวัตกรรมใหม่ในแพ็คเกจที่ปลอดภัย รองรับด้วยแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานที่สุด  และ ซีรีส์ C: Nokia C10 และ Nokia C20 – สมาร์ทโฟนที่ต้องมีไว้ในครอบครอง สามารถใช้งานได้นานหลายปี ด้วยความทนทานอันเป็นเอกลักษณ์