3 ทศวรรษสวทช.กับงานวิจัยด้านเกษตรและอาหาร

สวทช. แถลงข่าว“ NSTDA Beyond Limits: 3 Decades of Impacts” หรือ 3 ทศวรรษ แห่งความต่อเนื่อง ความสำคัญและผลกระทบ ซึ่งนำเสนอผลงานเด่นในรอบ3ทศวรรษด้านเกษตรและอาหาร

Continue Reading

10 เรื่องดาราศาสตร์น่าติดตาม ปี 2564

สดร. เผย “10 เรื่องดาราศาสตร์น่าติดตามในปี 2564” ชี้เทรนด์ปีหน้า เน้นพัฒนาเทคโนโลยีดาราศาสตร์ขั้นสูงสู่สังคม จับตา 2 ภาคีสำคัญ ผนึกกำลังแก้ปัญหา PM2.5 และ วางแพลตฟอร์มดันไทยสู่วงการอุตสาหกรรมเทคโนโลยีอวกาศ

Continue Reading

3 นักวิจัยสตรีจากจุฬาฯและสวทช. คว้าทุนวิจัยลอรีอัล “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ปี 2563

3 นักวิจัยสตรีจากจุฬาฯ และสวทช. คว้าทุนวิจัย ลอรีอัล ประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ปี 2563 โดยมีผลงานโดดเด่นที่สร้างประโยชน์แก่วงการแพทย์ และสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผลิตภัณฑ์การเกษตร

Continue Reading

สทน.เผยการตรวจสอบอายุสมัยพระเครื่อง โดยใช้วิธีคาร์บอน-14 ไม่ยืนยันว่าพระแท้หรือปลอม

สทน.เผยการตรวจสอบอายุสมัยพระเครื่อง โดยใช้วิธีคาร์บอน-14 ไม่ยืนยันว่าพระแท้หรือปลอม ยิ่งเป็น “พระสมเด็จ” ยิ่งไม่สามารถตอบเรื่องอายุที่แท้จริงได้ แจงผลการรับรองคือ ค่าอายุของเนื้อวัสดุที่นำมาทำเป็นพระ ไม่ใช่อายุพระ

Continue Reading

“เอนก เหล่าธรรมทัศน์” เปิดตัว “1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย” จ้างงาน 6 หมื่นคน ข่าวดี!อว.เตรียมเสนอเพิ่มให้ครบทุกตำบล

“เอนก เหล่าธรรมทัศน์” รมว.การอุดมศึกษาฯ เปิดโครงการ1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย จ้างงาน 6 หมื่นคน เผยรัฐบาลห่วงปัญหาการว่างงาน ชี้ 1 ปีของการจ้างงานต้องทำให้เหมือนอยู่ใน “ตักศิลา” ของความรู้ คู่การปฏิบัติ พร้อมต้องเปลี่ยนทัศนคติให้มองประเทศไทยในเชิงบวก เห็นโอกาสและทางรอดของประเทศ

Continue Reading