เปิดตัว “เพอร์เชสพลัส” ระบบจัดซื้อและประมูลวัตถุดิบออนไลน์

Inno Market

มาร์เก็ตบูมเมอร์ เปิดตัวแพลตฟอร์ม เพอร์เชสพลัส   ระบบที่ผนวกรวมความสามารถในการจัดซื้อออนไลน์และประมูลวัตถุดิบออนไลน์เข้าไว้ด้วยกัน  หวังช่วยผู้ประกอบการโรงแรมอยู่รอดในช่วงชี้ช่วยลดต้นทุนการจัดซื้อวัตถุดิบอาหารได้สูงสุด 12%  ขณะเดียวกันช่วยซัพพลายเออร์เข้าถึงลูกค้ามากขึ้น และอัพเดทราคาสินค้าได้ 24 ชั่วโมง

              นายวสันต์ จาติกวณิช  กรรมการบริษัท มาร์เก็ตบูมเมอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการระบบจัดซื้อจัดจ้างออนไลน์สำหรับโรงแรมและร้านอาหาร เปิดเผยว่า ในช่วงที่ธุรกิจโรงแรมกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศสืบเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทางรอดของผู้ประกอบการโรงแรมคือต้องลดต้นทุนให้ได้มากที่สุด บริษัทฯ จึงนำเสนอระบบ “เพอร์เชสพลัส” (Purchaseplus)  ระบบจัดซื้อสินค้าออนไลน์ที่เพิ่มความสามารถในการประมูลสินค้าออนไลน์ไว้ในระบบด้วย เหมาะสำหรับผู้ประกอบการโรงแรมที่มีความจำเป็นต้องจัดซื้อวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารเป็นจำนวนมาก ซึ่งระบบนี้เป็นที่ยอมรับและมีการใช้งานแพร่หลายในออสเตรเลียและประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพราะช่วยให้ผู้ประกอบการลดต้นทุนในการจัดซื้อวัตถุดิบได้มากถึง 7-12 % ต่อการสั่งซื้อแต่ละครั้ง

             “ขณะนี้มีโรงแรมต่างๆ เข้ามาใช้บริการของเพอร์เชสพลัส 70 แห่งแล้ว ขณะเดียวกันมีซัพพลายเออร์ที่จำหน่ายสินค้าทั้งฟู้ด (food) และนอนฟู้ด (non food) อยู่ในระบบมากกว่า 6,300 ราย ซึ่งซัพพลายเออร์ทุกรายที่เข้ามาอยู่ในฐานข้อมูลระบบเพอร์เชสพลัส จะต้องผ่านมาตรฐานของโรงแรมต่างๆก่อน จึงจะสามารถนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายในระบบได้”

             กรรมการบริษัท มาร์เก็ตบูมเมอร์ (ประเทศไทย) กล่าวอีกว่า ระบบเพอร์เชสพลัสเป็นประโยชน์ทั้งในฝั่งผู้ซื้อและผู้ขาย เพราะเป็นตัวกลางเชื่อมต่อให้ผู้ซื้อและผู้ขายได้เจอกันในระบบ สำหรับในฝั่งผู้ซื้อที่เป็นผู้ประกอบการโรงแรม ระบบนี้จะช่วยคุมค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อวัตถุดิบอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะระบบจะเลือกสินค้าที่ถูกที่สุดขึ้นมาให้โดยอัตโนมัติ ทำให้โรงแรมสามารถเปรียบเทียบราคาสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดขั้นตอนต่างๆ ในกระบวนการจัดซื้อ และระบบยังสามารถกำหนดสิทธิอนุมัติการสั่งซื้อได้โดยไม่จำกัดผู้อนุมัติ รวมทั้งสามารถกำหนดวงเงินในการอนุมัติได้อีกด้วย 

             ขณะที่ในฝั่งผู้ขายที่เป็นซัพพลายเออร์ สามารถเพิ่มรายการสินค้าในหมวดต่างๆได้เอง ซึ่งปัจจุบันแบ่งประเภทสินค้าเป็น 7 หมวด ได้แก่ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผักและผลไม้ ผลิตภัณฑ์นมและไข่ อาหารปรุงสำเร็จ เครื่องปรุงอาหาร และเบเกอรี่ นอกจากนี้ซัพพลายเออร์ยังตั้งราคาขายสินค้าได้ด้วยตนเอง และสามารถอัพเดทราคาได้แบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย เป็นการสร้างความได้เปรียบทางด้านราคาในการขายสินค้า จึงมั่นใจได้ว่าผู้ซื้อจะได้รับราคาที่ดีที่สุดในการสั่งซื้อผ่านระบบเพอร์เชสพลัส

             “จุดเด่นของเพอร์เชสพลัส คือ ลดขั้นตอนที่ซับซ้อนของการจัดซื้อ ลดงานด้านเอกสาร แจ้งสถานะของการซื้อขายในแต่ละรายการได้อย่างชัดเจน สามารถแก้ปัญหาการจัดซื้อวัตถุดิบราคาแพง หรือมากเกินความจำเป็น ตลอดจนปัญหาการทุจริตของพนักงานจัดซื้อ โดยระบบจะช่วยทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการซื้อขายให้มีความชัดเจนและโปร่งใส สร้างความน่าเชื่อถือในกระบวนการ สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าและจัดการซัพพลายเชนทั้งระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ”  นายวสันต์ กล่าว

             สำหรับผู้สนใจใช้งานระบบ “เพอร์เชสพลัส” สามารถเยี่ยมชมได้ที่ www.marketboomer.com และ อีเมล์ help.th@marketboomer.com