ทรู 5G ทำสถิติใหม่ nPerf ครองแชมป์ครบทุกมิติ “เครือข่ายที่ดีที่สุดในไทย ปี 2565”

i & Tech

ทรู 5G ทำสถิติใหม่ ครองแชมป์ครบทุกมิติ “เครือข่ายที่ดีที่สุดในไทย ปี 2565” การันตีจากผู้ใช้งานจริงตลอดทั้งปี จากสถาบันทดสอบคุณภาพระดับโลก nPerf ฝรั่งเศส ย้ำความมุ่งมั่นพัฒนาเพื่อเป็นที่สุดของเครือข่ายอัจฉริยะ ตลอด 7 ปีซ้อน

กรุงเทพฯ 20 เมษายน 2566   ทรู 5G ที่สุดของเครือข่ายอัจฉริยะ ที่เติมเต็ม Your Everyday Connect Tech Living ครองแชมป์เครือข่ายที่ดีที่สุดในประเทศไทย 7 ปีซ้อน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 – 2565 จากสถาบันทดสอบคุณภาพระดับโลกอย่าง nPerf ประเทศฝรั่งเศส ที่ได้รวบรวมผลสำรวจจากผู้ใช้งานแอป nPerf ทั้งหมดในช่วงระหว่างวันที่  1 มกราคม ถึง 31 ธันวาคม 2565 โดย ทรู 5G ทำสถิติใหม่ ครองแชมป์ครบทุกด้าน ทั้งความสำเร็จในการเชื่อมต่อ ความเร็วดาวน์โหลดและอัปโหลด ความหน่วงต่ำ คุณภาพการเปิดเว็บ และคุณภาพสตรีมมิ่งรับชมวิดีโอยูทูป ตอกย้ำความมุ่งมั่นทุ่มเทที่จะพัฒนาคุณภาพโครงข่ายที่ดีที่สุดเพื่อคนไทยต่อไป

นายมนัสส์ มานะวุฒิเวช ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “นับเป็นเรื่องน่ายินดียิ่งที่ลูกค้าผู้ใช้งานจริงได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่ดีที่สุดจากการใช้งานเครือข่ายทรู 5G ในทุกมิติตลอดปี 2565 พร้อมสะท้อนออกมาเป็นคะแนนรวมสูงสุดทุกด้าน จนได้รับการจัดอันดับให้ทรู 5G เป็นเครือข่ายที่ดีที่สุดในประเทศไทย จากสถาบันทดสอบคุณภาพระดับโลกอย่าง nPerf ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งได้รับการันตีต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 7 ติดต่อกันตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 – 2565 ซึ่งเป็นไปตามความตั้งใจของกลุ่มทรูที่มุ่งเดินหน้าพัฒนาเครือข่าย 5G เพื่อเป็นที่สุดของเครือข่ายอัจฉริยะ เติมเต็ม Your Everyday Connect Tech Living ของทุกคน และภายหลังจากการรวมธุรกิจที่มีการผนึกกำลังกัน รวมทั้งโรมมิ่งสัญญานข้ามโครงข่ายครบทั้ง 77 จังหวัดทั่วไทย จะยิ่งยกระดับประสบการณ์ด้านคุณภาพบริการสัญญาณมือถือของลูกค้าทั้งทรูและดีแทค ที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมแน่นอน”

จากผลสำรวจผู้ใช้งานแอป nPerf ทั้งหมดในช่วงระหว่างวันที่ 1 มกราคม ถึง 31 ธันวาคม 2565 นี้ จำนวน 1,800,000 ครั้ง ทรูมูฟ เอช ได้คะแนนรวมสูงสุด ครองความเป็นผู้นำรอบด้าน ครบทั้ง 6 หมวดของการทดสอบ ได้แก่ 1. ความสำเร็จในการเชื่อมต่อดีที่สุด (Success ratio) 93.16% 2. ความเร็วดาวน์โหลดดีที่สุด (Download bitrate) 76.21 Mb/s 3. ความเร็วอัปโหลดดีที่สุด (Upload bitrate) 23.04 Mb/s 4. ค่าความหน่วงต่ำดีที่สุด (Latency) 27.27 ms 5. คุณภาพการเปิดเว็บดีที่สุด (Web browsing) 67.25% และ 6. คุณภาพการสตรีมมิ่งรับชมวิดีโอยูทูปดีที่สุด (YouTube streaming) 87.58%

นอกจากนี้ในปีที่ผ่านมา nPerf ยังมีการทดสอบเพิ่มเจาะจงเฉพาะเทคโนโลยี 5G บนเครื่อง Android ผลปรากฎว่า ทรู 5G ยังคงครองแชมป์ ด้วยคะแนนรวมสูงถึง 130,171 คะแนน ชนะใน 5 หมวด ได้แก่ ความสำเร็จในการเชื่อมต่อดีที่สุด (Success ratio) 98% ความเร็วอัปโหลดดีที่สุด (Upload bitrate) 49.20 Mb/s ค่าความหน่วงต่ำดีที่สุด (Latency) 15.84 ms คุณภาพการเปิดเว็บดีที่สุด (Web browsing) 79.94% และคุณภาพการสตรีมมิ่งรับชมวิดีโอยูทูปดีที่สุด (YouTube streaming) 92.83% ซึ่งผลการทดสอบดังกล่าวตอกย้ำความมุ่งมั่นในการดูแลและพัฒนาคุณภาพของเครือข่ายอย่างไม่หยุดยั้ง รองรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ ตามความชอบและไลฟ์สไตล์   ที่แตกต่างเพื่อสร้างอนาคตที่ดียิ่งกว่าด้วย 5G เทคโนโลยี ที่ยั่งยืนและดีที่สุดสำหรับอนาคตของทุกคน เพื่อส่งมอบประสบการณ์การสื่อสารที่ดีที่สุดให้แก่คนไทยนั่นเอง

สำหรับ nPerf  คือ เครื่องมือเพื่อใช้ทดสอบความเร็ว (Speed) และคุณภาพ (Quality of Service) ของอินเทอร์เน็ต ที่สามารถทดสอบได้ทั้งอินเทอร์เน็ตบ้าน (Fixed Broadband Internet) และโมบายอินเทอร์เน็ต (Mobile Broadband Internet) ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยบริษัทเอกชนในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งบริการมาตั้งแต่ปี 2003 ก่อนจะพัฒนามาเป็นโมบายล์แอปพลิเคชัน ทั้ง iOS  Android และ Windows ถือเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่ใช้มากที่สุดในตลาด และได้รับความไว้ใจในหมู่ผู้ให้บริการโทรศัพท์ของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก