พน.จัดงานใหญ่ผนึก “ฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี เอเชีย 2022” และ “ฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชีย 2022” ขับเคลื่อนพลังงานยุคใหม่-พลังงานสะอาดในอาเซียน

New Energy

กรุงเทพ, 21 มิถุนายน 2565 – กระทรวงพลังงานเร่งขับเคลื่อนพลังงานและยานยนต์ยุคใหม่ร่วมกับบริษัท ดีเอ็มจี ผู้จัดงานนิทรรศการและการประชุมด้านพลังงานรายใหญ่ที่สุดในโลก  จัดงานนิทรรศการและการประชุมภายใต้ชื่อ “ฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี เอเชีย” (Future Energy Asia) และ “ฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชีย” (Future Mobility Asia) ในประเทศไทย เพื่อกระตุ้นการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานและหนุนภารกิจด้านยานยนต์พลังงานสะอาดในภูมิภาคอาเซียน โดยทั้งสองงานจะจัดขึ้นพร้อมกันระหว่างวันที่ 20-22 กรกฎาคม 2565 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพฯ  

           จากรายงานของสำนักงานพลังงานทดแทนระหว่างประเทศ    (International Renewable Energy Agency: IRENA)ได้ประมาณการว่าภายในปี 2568 ยานยนต์ 20% ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเป็นยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งประกอบด้วยยานยนต์ประเภทสองถึงสามล้อประมาณ 59 ล้านคัน และยานยนต์ประเภทสี่ล้อ 8.9 ล้านคัน1 ควบคู่ไปกับความต้องการด้านพลังงานที่คาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้น 60% ภายในปี 2583เนื่องจากการเติบโตที่รวดเร็วทางเศรษฐกิจ2 ทำให้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลายเป็นตลาดที่มีโอกาสด้านการลงทุนคิดเป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ และเมื่อพิจารณาถึงตำแหน่งทางยุทธศาสตร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็พบว่าประเทศไทยมีสถานะที่แข็งแกร่งที่สุดในอุตสาหกรรมยานยนต์ของภูมิภาคแห่งนี้ จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการจัดงานฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี เอเชีย 2022 (Future Energy Asia 2022) หรือ เอฟอีเอ 2022  และงานฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชีย 2022 (Future Mobility Asia 2022) หรือ เอฟเอ็มเอ 2022 เป็นอย่างยิ่ง

            นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ในนามของกระทรวงพลังงาน (พน.) ประเทศไทย เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสต้อนรับงานประชุมครั้งสำคัญ ได้แก่ งานเอฟอีเอ 2022 (FEA 2022) ที่กลับมาจัดขึ้นอีกครั้ง ณ กรุงเทพมหานครพร้อมกับงานเอฟเอ็มเอ 2022 (FMA 2022) โดยเราพร้อมให้การสนับสนุนงานเอฟอีเอ 2022 (FEA 2022) และงานเอฟเอ็มเอ 2022 (FMA 2022) อย่างเต็มที่

           นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า นับว่าเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่ ปตท. ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานนิทรรศการและงานประชุมฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี เอเชีย 2022 (Future Energy Asia Exhibition and Summit 2022) และเราขอต้อนรับเพื่อนร่วมอาชีพในอุตสาหกรรมพลังงานที่ได้กลับมาเยือนกรุงเทพมหานครในระหว่างวันที่ 20-22 กรกฎาคมนี้เพื่อร่วมกันสร้างเครือข่ายและแสวงหาความร่วมมือทางธุรกิจ โดยงานฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี เอเชีย (Future Energy Asia) ถือเป็นจุดนัดพบสำคัญของบรรดาบริษัทและเหล่ามืออาชีพในแวดวงอุตสาหกรรมพลังงาน ซึ่งมาพร้อมโอกาสอย่างมากมายที่คุณสามารถมีส่วนร่วมในการเจรจา เสริมสร้างความร่วมมือ และมีส่วนร่วมในการพัฒนาเพื่อผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานในภูมิภาคแห่งนี้

           การผนึกสองงานใหญ่เข้าด้วยกันในครั้งนี้ จะทำให้ผู้เข้าร่วมงานได้พบกับการจัดแสดงผลิตภัณฑ์และโซลูชันต่างๆ รวมถึงมีโอกาสในการเจรจาพูดคุยและสร้างเครือข่าย ซึ่งถือเป็นการสนับสนุนกระบวนการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานและยานยนต์เพื่อก้าวสู่เส้นทางของพลังงานสะอาดอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ งานฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี เอเชีย (Future Energy Asia) เป็นงานนิทรรศการและการประชุมชั้นนำเกี่ยวกับการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน ซึ่งเป็นการรวมตัวของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องระดับสูงในภาคอุตสาหกรรมก๊าซ  ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) และพลังงานหมุนเวียน ในขณะที่งานฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชีย (Future Mobility Asia) เป็นการจัดแสดงแนวคิด เทคโนโลยี และนวัตกรรมด้านยานยนต์และการขนส่งที่ใช้พลังงานสะอาดอย่างครบวงจร โดยการจัดงานในครั้งนี้จะเป็นการรวมตัวของผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานและยานยนต์มากกว่า 10,000 คนจากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก

           งานฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี เอเชีย (Future Energy Asia) และงานฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ เอเชีย (Future Mobility Asia) จัดโดยบริษัท ดีเอ็มจี อีเว้นท์ ซึ่งเป็นผู้จัดงาน Abu Dhabi International Petroleum Exhibition & Conference (ADIPEC) และ Gastech ซึ่งเป็นงานที่ใหญ่ที่สุด ทั้งยังมีความสำคัญและมีอิทธิพลอย่างมากในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ ซึ่งมีบรรดารัฐมนตรีและซีอีโอในแวดวงอุตสาหกรรมดังกล่าวมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง สำหรับงานนิทรรศการภายใต้การดำเนินงานของบริษัท ดีเอ็มจี อีเวนท์ที่ผ่านมานั้น มีจำนวนมากถึง 84 งานต่อปีและมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 425,000 คน

          สำหรับไฮไลท์ของงาน เช่น พิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการโดยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมกับประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท., ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ ที่พร้อมผนึกกำลังขับเคลื่อนให้ประเทศไทยก้าวสู่พลังงานและยานยนต์สะอาดอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังมีพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) โดยกลุ่มความร่วมมือทางด้านเทคโนโลยีการดักจับ การใช้ประโยชน์ และการกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์แห่งประเทศไทย (Thailand CCUS Technology Development Consortium) รวมทั้งมีการ

           การประชุมเชิงยุทธศาสตร์ การประชุมเชิงเทคนิค และนิทรรศการภายใต้หัวข้อ “ไฮโดรเจน: หัวใจสำคัญในการพลิกโฉมพลังงาน” (Hydrogen at the heart of energy transformation) 

            ในส่วนของนิทรรศการภายในงานฟิวเจอร์ เอนเนอร์ยี เอเชีย จะจัดแสดงผลิตภัณฑ์ โซลูชั่น และเทคโนโลยีระดับโลกจากผู้เล่นชั้นนำในอุตสาหกรรม ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 โซน ได้แก่ “ไฮโดรเจน” (Hydrogen), “ก๊าซ ก๊าซธรรมชาติเหลว LNG และการกักเก็บคาร์บอนในรูปของผลิตภัณฑ์คาร์บอนต่ำ” (Gas, LNG and Carbon Capture as low carbon solutions), “เทคโนโลยีกริดและการเปลี่ยนกระบวนการทำงานให้กลายเป็นระบบดิจิทัล” (Grid technologies and digitalisation) และ “พลังงานหมุนเวียน (พลังงานแสงอาทิตย์, ลม, การจัดเก็บพลังงาน)” (Renewables (solar, wind, energy storage))