EasySign แพลตฟอร์มสัญญาออนไลน์

Inno Market

EasySign แพลตฟอร์มสัญญาออนไลน์  แชมป์ Hackathon: Finding the Best Enabler “สร้าง” และ “เซ็น” เอกสารสัญญาออนไลน์ภายใน 3 นาที

                จบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับการแข่งขัน Hackathon : Finding the Best Enabler ภายใต้โครงการ e-Solution: Opportunity Enabler for SMEs ซึ่งจัดขึ้นไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ เอ็ตด้า (ETDA) เพื่อเฟ้นหาสุดยอดนวัตกรรมด้าน e-Office จากแนวคิดของคนรุ่นใหม่ ที่จะมาตอบโจทย์การยกระดับการทำงานและทำธุรกิจของ SMEs พร้อมทั้งการต่อยอดนวัตกรรมและบริการดิจิทัลสู่สนามทดสอบ Digital Service Sandbox เพื่อให้สามารถรองรับโมเดลธุรกิจใหม่ๆ ได้อย่างมั่นคง ปลอดภัย น่าเชื่อถือ ก่อนที่นำไปใช้ภาคธุรกิจหรือภาคสังคมต่อไป

               โดยผู้คว้ารางวัลชนะเลิศในเวที Hackathon : Finding the Best Enablerนครั้งนี้ก็คือ“EasySign” แพลตฟอร์มการสร้างเอกสารรักษาความลับ (Non-Disclosure Agreement-NDA)  ซึ่งสามารถ“สร้าง” และ “เซ็น” เอกสารสัญญาออนไลน์ได้ภายใน 3 นาที

                “รับขวัญ ชลดำรงกุล”    Chief Legal Officer & Co-Founder บริษัท อีซี่ คอมพานี กรุ๊ป จำกัด เล่าถึงแนวคิดของการออกแบบแพลตฟอร์ม EasySign ว่า Easy Company Group เกิดจากการรวมตัวกันระหว่าง นักกฎหมาย (Legal Consultant) และนักพัฒนาซอฟต์แวร์ (Developer) ที่อยากจะทำ Legal Tech ในประเทศไทย ด้วยการนำเทคโนโลยีมาให้บริการในวงการกฎหมายไทย เพื่อให้บริการด้านกฎหมายง่ายมากยิ่งขึ้น

               โดย EasySign  สร้างขึ้นมาจากการประสบปัญหาของการทำเอกสารสัญญาในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด–19 ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้เกิดความไม่คล่องตัวขึ้นระหว่างการทำงาน  แม้ว่าจะมีการใช้การเซ็นเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยให้สะดวกมากยิ่งขึ้น แต่ก็พบว่าในการทำงานคนยังรู้สึกว่าการทำสัญญาหนึ่งฉบับไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากต้องจ้างทนายความ หรือที่ปรึกษาทางกฎหมาย ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง  บริษัทจึงสร้าง Template ขึ้นมา เพื่อให้สามารถทำสัญญาได้โดยง่าย และสามารถเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ได้ทันที   ซึ่งสัญญาที่ทำออกมา จะอ่านง่ายเข้าใจง่าย

               “การเข้าร่วม ETDA Sandbox มีจุดประสงค์คืออยากได้การรับรองจากหน่วยงานของรัฐบาล เพื่อสร้างการรับรู้และความเชื่อมั่นแก่สาธารณชนทั่วไปว่า การทำสัญญาไม่ใช่เรื่องที่ยาก ถึงแม้ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มในการทำสัญญาแบบออนไลน์ แต่ก็สามารถบังคับใช้ได้ตามกฎหมายเช่นกัน”

                “รับขวัญ” บอกว่า สำหรับไฮไลต์ของแพลตฟอร์ม EasySign ในฝั่งของนักกฎหมาย คือ การมีแบบฟอร์มสำเร็จรูปจะช่วยให้ทำงานสะดวกมากยิ่งขึ้น ลดเวลาและขั้นตอนในการคิดโครงสร้างของสัญญาที่ซับซ้อน  ขณะที่ผู้ใช้งาน เช่น ผู้ประกอบอาชีพอิสระ/ฟรีแลนซ์ หรือแม้กระทั่งผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายย่อย ที่เพิ่งเริ่มทำธุรกิจ และจะต้องเริ่มทำสัญญาสักหนึ่งฉบับนั้น ก็อาจจะไม่มีความรู้ความเข้าใจในการทำสัญญา ทำให้ต้องเสียเวลาในการค้นข้อมูลและเรียบเรียงใหม่อีกรอบ    EasySign  จะช่วยตอบโจทย์ โดยสัญญาที่ได้จากแพลตฟอร์มจะเป็นสัญญาที่อ่านและเข้าใจได้ง่าย  ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำสัญญา  เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาภายหลัง ทั้งนี้แพลตฟอร์ม EasySign  ยังสามารถ  “สร้าง” และ “เซ็น” สัญญาหรือเอกสารทางออนไลน์ ที่มีผลบังคับใช้ได้สมบูรณ์ทางกฎหมาย โดยปัจจุบัน แพลตฟอร์ม EasySign  เริ่มต้นพัฒนาเดโมเอกสารสัญญาการรักษาข้อมูลที่เป็นความลับ (Non-Disclosure Agreement หรือ NDA) ซึ่งต้องการที่จะเจาะกลุ่มเป้าหมายผู้ประกอบอาชีพอิสระและผู้ประกอบธุรกิจรายย่อย ส่วนในระยะต่อไปนั้นทางบริษัทมุ่งที่จะพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อรองรับสัญญาเช่า สัญญาซื้อขาย สัญญาจ้างแรงงาน สัญญาผู้ถือหุ้นในลำดับถัดไป

               “การมีแพลตฟอร์มธุรกรรมทางดิจิทัลที่สนับสนุนงานด้านกฎหมาย จะช่วยส่งเสริมการทำงานในรูปแบบของ e-Office ที่ง่าย สะดวก ประหยัดค่าใช้จ่าย ลดต้นทุนการทำงาน และถือว่ามีความปลอดภัยมากกว่าธุรกรรมบนกระดาษด้วยซ้ำ เพราะบนกระดาษเราไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าลายเซ็นที่เซ็นนั้นมีการปลอมแปลงหรือเปล่า แต่ถ้าเป็นลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์   จะมีระบบติดตามที่ตรวจสอบได้ทั้งหมดเลย จึงทำให้มีความน่าเชื่อถือ แต่ทั้งนี้คนทั่วไปก็ยังไม่มั่นใจหรือคิดว่ายังไม่พร้อม เพราะฉะนั้นแล้วสถานการณ์การแพร่ระบาดเป็นเพียงตัวเร่งให้ปรับตัวสู่การเป็น e-Office มากยิ่งขึ้น”

                “รับขวัญ”  บอกอีกว่าเป้าหมายสูงสุดของบริษัทคือการดิสรัปต์ (Disrupt) การทำงานในวงการกฎหมาย โดยแรงบันดาลใจ คือ การทำให้กฎหมายเป็นเรื่องง่าย สำหรับทุกคน ทุกคนสามารถเข้าถึงง่าย เข้าใจง่าย เนื่องจากหนึ่งในปัญหาที่พบ  คือหากคนไม่ได้รู้สึกว่ากฎหมายเป็นเรื่องง่าย คนก็จะไม่สนใจ สุดท้ายพอไม่สนใจก็ส่งผลให้มีปัญหากันและเกิดการฟ้องร้องขึ้น ในอีกมุมหนึ่งคือ EasySign ต้องการเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่ดี   เป็นตัวช่วยให้กับ SMEs ตั้งแต่วันที่ก่อตั้งบริษัท พร้อมที่จะดูแลเอกสารทางกฎหมายทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นสัญญาผู้ถือหุ้น สัญญาจ้างแรงงาน สัญญาเช่าพื้นที่ เป็นต้น  โดยที่สามารถใช้งานอย่างสะดวกด้วยแพลตฟอร์ม EasySign  เราอยากจะเป็น ที่ปรึกษาทางด้านกฎหมายที่ใกล้ตัวและสามารถเข้าถึงได้สำหรับ SMEs ทุกคน”   

                   และนี่เป็นเพียงหนึ่งในผู้ให้บริการของไทย (Service Provider) ที่คิดค้นนวัตกรรม e-Solution เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งของเครื่องมือที่ช่วยให้กระบวนการดำเนินงาน มีประสิทธิภาพ และเข้าสู่การแข่งขันในตลาดได้   ซึ่ง ETDA ยังคงเดินหน้าในการผลักดันผู้ประกอบการที่พร้อมเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุคดิจิทัล  โดยจะร่วมสนับสนุนเพื่อให้เกิดการยกระดับการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ สร้างระบบนิเวศ (ecosystem) ที่ดีทั้งในธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง ตลอดจนธุรกิจขนาดใหญ่ เพื่อให้สอดรับกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง และส่งเสริมให้เกิดการสร้างเศรษฐกิจและสังคมด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลในอนาคตต่อไป