10 เรื่องดาราศาสตร์น่าติดตาม ปี 2564

สดร. เผย “10 เรื่องดาราศาสตร์น่าติดตามในปี 2564” ชี้เทรนด์ปีหน้า เน้นพัฒนาเทคโนโลยีดาราศาสตร์ขั้นสูงสู่สังคม จับตา 2 ภาคีสำคัญ ผนึกกำลังแก้ปัญหา PM2.5 และ วางแพลตฟอร์มดันไทยสู่วงการอุตสาหกรรมเทคโนโลยีอวกาศ

Continue Reading

3 นักวิจัยสตรีจากจุฬาฯและสวทช. คว้าทุนวิจัยลอรีอัล “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ปี 2563

3 นักวิจัยสตรีจากจุฬาฯ และสวทช. คว้าทุนวิจัย ลอรีอัล ประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ปี 2563 โดยมีผลงานโดดเด่นที่สร้างประโยชน์แก่วงการแพทย์ และสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผลิตภัณฑ์การเกษตร

Continue Reading

สทน.เผยการตรวจสอบอายุสมัยพระเครื่อง โดยใช้วิธีคาร์บอน-14 ไม่ยืนยันว่าพระแท้หรือปลอม

สทน.เผยการตรวจสอบอายุสมัยพระเครื่อง โดยใช้วิธีคาร์บอน-14 ไม่ยืนยันว่าพระแท้หรือปลอม ยิ่งเป็น “พระสมเด็จ” ยิ่งไม่สามารถตอบเรื่องอายุที่แท้จริงได้ แจงผลการรับรองคือ ค่าอายุของเนื้อวัสดุที่นำมาทำเป็นพระ ไม่ใช่อายุพระ

Continue Reading

“เอนก เหล่าธรรมทัศน์” เปิดตัว “1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย” จ้างงาน 6 หมื่นคน ข่าวดี!อว.เตรียมเสนอเพิ่มให้ครบทุกตำบล

“เอนก เหล่าธรรมทัศน์” รมว.การอุดมศึกษาฯ เปิดโครงการ1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย จ้างงาน 6 หมื่นคน เผยรัฐบาลห่วงปัญหาการว่างงาน ชี้ 1 ปีของการจ้างงานต้องทำให้เหมือนอยู่ใน “ตักศิลา” ของความรู้ คู่การปฏิบัติ พร้อมต้องเปลี่ยนทัศนคติให้มองประเทศไทยในเชิงบวก เห็นโอกาสและทางรอดของประเทศ

Continue Reading

14 ตุลา 63 ยกเลิก “รีไทร์” ทุกระดับ ป.ตรี – เอก เปิดเสรีการเรียน

วันที่ 14 ตุลาคม 2563 ถือเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของวงการการศึกษาไทยนั่นก็คือ คณะกรรมการมาตรฐานการอุดมศึกษา(กมอ.) ที่มี “นายกิตติชัย วัฒนานิกร” เป็นประธาน ได้มีมติสำคัญ คือ “ยกเลิกการกำหนดระยะเวลาการสำเร็จการศึกษาของนักศึกษาในแต่ละระดับปริญญา กรณีกำหนดให้สำเร็จการศึกษาได้ไม่เกินกี่ปีการศึกษา”

Continue Reading

“ TPMAP ” จากแผนที่ชี้เป้าคนจน สู่เครื่องมือเชิงนโยบาย ติดตามแก้ไขปัญหาความยากจนอย่างยั่งยืน

การออกนโยบายแบบปูพรม ไม่สามารถแก้ปัญหาได้แบบตรงจุดและทั่วถึงในทุกพื้นที่ ซึ่งการจะแก้ปัญหาความยากจนได้นั้น สิ่งสำคัญคือต้องรู้ก่อนว่า ใครคือคนจนและคนจนอยู่ที่ไหน ปัญหาของคนจนคืออะไร และจะแก้ไขปัญหาคนจนอย่างยั่งยืนได้อย่างไร

Continue Reading

ข่าวดีจากดาวศุกร์ ! กระตุ้นนักดาราศาสตร์อย่ามองข้ามดาวใกล้ตัว

ปริศนาและการค้นพบฟอสฟีนบนดาวศุกร์ กระตุ้นนักดาราศาสตร์ทั่วโลกหวนกลับมามองและให้ความสำคัญกับ “ดาวศุกร์” ดวงดาวใกล้ตัวมากขึ้น และอาจเป็นจุดเปลี่ยนในการพิจารณาว่าอะไรที่เรียกว่าสิ่งมีชีวิต เพราะเหนือจินตนาการ…

Continue Reading